Liệu nam giới bị quai bị có vô sinh không?

Đăng bởi: Luonghien | Lượt xem: 1662

Giữa tình trạng vô sinh đang tăng một cách chóng mặt, nguyên nhân gây vô sinh từ những bệnh lý của cơ thể cũng là gánh nặng cho cả người bệnh và ngành y tế. Ví như thắc mắc nam giới bị quai bị có vô sinh không là điều hoàn toàn dễ hiểu.

nam gioi bi quai bi co vo sinh khong 1

Bệnh quai bị ở nam giới có vô sinh không?

  1. Tỉ lệ nam giới bị quai bị dẫn đến vô sinh

Các khảo sát về việc nam giới bị quai bị có vô sinh không cho hay, cứ 10 nam giới mắc chứng quai bị thì sẽ có 2 - 3 người bị viêm tinh hoàn – biến chứng chính dẫn đến việc phái mạnh có thể vô sinh hoặc khó khăn trong việc có con.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, nam giới cũng có thể gặp chứng bệnh quai bị. Con số này là thấp hơn nhiều đối với nữ. Độ tuổi dễ mắc phải quai bị nhất là trẻ từ 6 – 10 tuổi, cho nên có đến hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi. Với người lớn, nam giới bị quai bị có vô sinh không? Theo các chuyên gia thì hoàn toàn có khả năng xảy ra ngay cả khi đã được tiêm ngừa phòng bệnh trước đó. Kết quả khảo sát huyết thanh cho thấy gần 90% người lớn có những phản ứng huyết thanh với xác định đã bị nhiễm siêu vi quai bị từ trước.

Căn bệnh quai bị này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp: khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi đã khiến nước bọt bị nhiễm trùng của người bệnh sang những người không bị bệnh. Sự lây lan này có thể diễn ra trên người lành trong 7 ngày trước khi sưng tuyến mang tai và kéo dài đến tận  2 tuần sau khi thấy tuyến mang tai sưng lên..

Quai bị rất dễ lây và việc nam giới bị quai bị có vô sinh không còn phụ thuộc vào biến chứng lành hay quái tính của tình trạng bệnh, cũng như việc người bệnh có được chăm sóc đúng cách không...

  1. Giải đáp băn khoăn: Nam giới bị quai bị có vô sinh không?

- Trên thực tế, chứng bệnh quai bị thường có diễn biến lành tính cho nên sau khoảng 10 ngày các triệu chứng của bệnh sẽ biến mất và không để lại di chứng gì. Cho nên các bạn không phải lo về việc 100% nam giới bị quai sẽ bị bệnh vô sinh nam, bởi chỉ cần không gặp các biến chứng xấu thì không phải lo ngại vấn đề này.

nam gioi bi quai bi co vo sinh khong 2

Không cần phải quá lo lắng về việc: Nam giới bị quai bị có vô sinh không?

 

- Với bệnh nhân lớn tuổi, các biểu hiện bệnh nặng nề hơn, các biến chứng xấu dễ xảy ra hơn nên khả năng gặp phải chứng vô sinh ở người lớn tuổi dễ xảy ra hơn so với người trẻ.

- Bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề nam giới bị quai bị có vô sinh không nếu không phải gặp các biến chứng sau:

+ Bị viêm tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn: biến chứng này có tỷ lệ 20-35% người bệnh ở độ tuổi sau dậy thì. Thời gian xảy ra biến chứng từ 7 đến 10 ngày sau đợt viêm tuyến mang tai; cũng có trường hợp xuất hiện trước hoặc đồng thời khi bị viêm. Lúc này, tinh hoàn sẽ sưng to, cảm giác đau đớn, mào tinh căng phù ra như một sợi dây thừng.

+ Viêm tinh hoàn và sốt kéo dài tầm 7 ngày, tinh hoàn có xu hướng teo dần và dẫn đến tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng sẽ gây nên tình trạng vô sinh.

Lưu ý: Với trường hợp tinh hoàn chưa bị teo hoàn toàn 2 bên thì vẫn có khả năng có con như bình thường.

VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA CÓ GÂY VÔ SINH NỮ KHÔNG?

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

Nói chung bạn sẽ không phải lo về việc nam giới bị quai bị có vô sinh không, nếu như khi bị bệnh quai bị kiêng kị, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khi có biến chứng thì đến ngay các cơ sở y tế. Đừng bao giờ lơ là, từ bỏ việc chăm sóc sức khỏe khi bị quai bị để phòng tránh chứng vô sinh quái ác nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Bemom. Nếu các bạn còn có thắc gì liên quan đến bệnh vô sinh thì có thể liên hệ đến số HOTLINE 0985.686.999 để được các chuyên gia của Bemom tư vấn miễn phí.

Tags
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
 

Bình luận

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN - ĐEM HẠNH PHÚC ĐẾN MỌI NHÀ


Bemom Xóa Tan Nỗi Lo Vô Sinh Hiếm Muộn