Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới – TẠI ẢI TẠI AI, TẠI CẢ ĐÔI BÊN

Đăng bởi: admin | Lượt xem: 3385

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới  là gì? Tìm hiểu nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ sẽ giúp các bạn xác định được tại chồng hay tại vợ. Từ đó, có biện pháp thăm khám và điều trị vô sinh sớm. Bemom.vn giới thiệu cùng nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới trong bài viết dưới đây.

1/ Vô sinh ở nữ giới do chồng

Mọi người thường nghĩ nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới chính là do nữ giới. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi vợ - chồng được tạo thành một cặp. Một trong hai bên vô sinh cũng là nguyên nhân vô sinh cho bên còn lại.

Vô sinh nữ giới do “ tại chồng” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tỷ lệ nữ giới bị vô sinh do nguyên nhân này chiếm một số lượng không nhỏ. Theo Tiến sĩ William Schoolcraft, Trung tâm Y học sinh sản Colorado, tỷ lệ vô sinh ở nữ giới do chồng chiếm tới 40%.

Trong trường hợp này, người cần điều trị vô sinh chính là những ông chồng. Đây chính là phương pháp điều trị nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới do “tại chồng”.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới 1

Ảnh minh họa: Tỉ lệ vô sinh do nam giới thường cao hơn nữ giới

2/ Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới – TRỨNG

Trứng là điều kiện không thể thiếu để diễn ra quá trình thụ thai thành công. Tinh trùng khỏe mạnh nhưng không gặp được trứng,  không thể kết hợp cùng trứng  thì việc thụ thai là không thể xảy ra. Dưới đây, Bemom.vn giới thiệu cùng bạn các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ do trứng:

Không rụng trứng – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Không rụng trứng đồng nghĩa với việc bạn bị vô sinh, không thể thụ thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

 • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

 • Suy yếu vùng dưới đồi

 • Tuyến yên ở não bộ thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress,…

Biểu hiện của nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới do không rụng trứng:

 • Kinh nguyệt không đều

 • Xuất hiện chất nhày trong chu kỳ kinh

 • Sự phát triển của nang noãn bất thường

 • Nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường

Để nhận biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới này, bạn cần thăm khám và thực hiện các xét nghiệm định lượng nội tiết, nội soi ổ bụng, siêu âm,...

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới 2

Ảnh minh họa: Tắc vòi trứng gây ra không rụng trứng

Tắc vòi trứng – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ này chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới.

Đây là hậu quả của việc phá thai không an toàn. Quan hệ tinh dục không an toàn dẫn tới có thai. Điều đáng nói  chính là tỷ lệ phá thai không an toàn ở nữ giới độ tuổi dưới 25 khá nhiều. Nguyên nhân là do tâm lý “ chưa chồng mà chửa”. Chính tâm lý này đã mang lại hậu quả nguy hiểm cho nữ giớ sau khi lập gia đình.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây hiện tượng không rụng trứng, là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Bệnh biểu hiện ở mỗi người một khác nhau, trong đó, các biểu hiện thường gặp nhất:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,

 • Tăng cân bất thường

 • Trứng cá mọc nhiều

 • Trứng rụng thưa hoặc không rụng

Để kiểm soát tình trạng này, bạn cần kiểm soát tình trạng cân nặng, thường xuyên tập thể dục để phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh.

3/ Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới  - TỬ CUNG

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng, có vai trò quyết định trong việc thụ thai là mang thai ở nữ giới. Bất thường ở tử cung có thể ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc thụ thai thành công nhưng không thể mang thai. Bởi tử cung chính là nơi bé sinh hoạt trong 9 tháng đầu đời. Bemom.vn giới thiệu cùng bạn những bất thường ở tử cung là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới:

Tổn thương dính ở cổ tử cung, hoặc ở buồng tử cung

Đây là những hậu quả có khả năng xảy ra cao sau quá trình phá thai bằng mọi phương pháp đặc biệt là hút thai và nạo thai. Tiểu phẫu này tác động trực tiếp tới cổ tử cung và niêm mạc tử cung.

Hậu quả xảy ra có thể là dính buồng tử cung, dính cổ tử cung một phần hoặc toàn bộ. Để tránh hậu quả nguy hiểm này, bạn cần quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong trường hợp bắt buộc không giữ được thai nhi, bạn cần tới bệnh viện để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp. Bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng các biện pháp phá thai.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới 3

Ảnh minh họa: Tử cung của phụ nữ rất dễ bị tổn thương

Lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Bệnh lạc nội mạc tử cung là hiện tượng một phần tế bào nội mạc của tử cung xuất hiện không đúng vị trí, xuất hiện bên ngoài tử cung gây hiện tượng tắc vòi trứng. Sự ngăn chặn này làm tinh trùng và trứng không gặp được nhau,  không thể diễn ra quá trình thụ thai. Trường hợp nghiêm trọng của căn bệnh này chính là chửa ngoài dạ con.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung:

 • Xuất hiện cơn đau nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt

 • Xuất hiện các cơn co thắt khi hành kinh, mức độ nặng, nhẹ phụ thuộc vào tình trạng bệnh

 • Đau khi quan hệ tình dục

Để nhận biết chính xác lạc nội mạc tử cung, bạn cần thực hiện xét nghiệm nội soi.

U xơ tử cung – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

U xơ tử cung là hiện tượng thường gặp phổ biến ở nữ giới vào độ tuổi 30 – 40. U xơ tử cung phần lớn là u lành tính, chúng xuất hiện ở thành tử cung. Bạn cần điều trị nguyên nhân này trước để nâng cao khả năng thụ thai.

Ngoài các nguyên nhân về tử cung nêu ở trên, bạn có thể bị vô sinh nữ do những vết sẹo phẫu thuật tử cung, tử cung bị ngắn,….

4/ Mất cân bằng nội tiết – nguyên nhân nữ giới bị vô sinh

Nội tiết tố là yếu tố quan trọng trong cơ thể người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh trứng, chu kỳ rụng trứng. Như vậy, nội tiết tố mất cân bằng ảnh hưởng tới sự rụng trứng.

Đặc biệt, mất cân bằng nội tiết tố có thể là nguyên nhân làm giảm estrogen, tăng androgen ( hooc mon kích thích tố nam). Đây là nguyên nhân của Hội chứng lạc nội mạc tử cung.

Biểu hiện của mất cân bằng nội tiết tố như:

 • Mụn trứng cá xuất hiện nhiều

 • Mất ngủ

 • Thường xuyên căng thẳng, stress

 • Da thiếu sức sống, sạm đen,…

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới 4

Ảnh minh họa: Rối loạn tiết tố rất dễ dẫn đến vô sinh nữ

5/ Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới khác

Trên đây là những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài các nguyên nhân trên, nữ giới có thể tồn tại những nguyên nhân gây vô sinh khác như:

 • Bệnh lý nhiễm trùng: nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng tiểu khung, bệnh xã hội,…
 • Tuổi tác: khoa học chứng minh tỷ lệ rụng trứng ở nữ giới tỷ lệ nghịch với độ tuổi, 30 tuổi được chọn là mốc để phân cách.

 • Cân nặng: chỉ số BIM giữa cân nặng và chiều cao không được đảm bảo ảnh hưởng tới khả năng thụ thai ở nữ giới

 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: hay hút thuốc, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích,…

 • Chế độ dinh dưỡng không khoa học gây mất cân bằng nội tiết tố

QUY TRÌNH THĂM KHÁM HIẾM MUỘN Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ?

ĐỊA CHỈ KHÁM VÔ SINH NỮ TẠI HÀ NỘI UY TÍN

Trên bài đã tổng hợp nguyên nhân gây vô sinh nữ phổ biến. Trường hợp bạn nhận thấy những bất thường ở bản thân cần thăm khám để xác định nguyên nhân sớm. Nếu bạn và chồng lấy nhau đã 1 năm, không áp dụng biện pháp nào mà chưa có thai, hai bạn cần tới bệnh viên để kiểm tra.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết: "Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới – TẠI ANH TẠI Ả, TẠI CẢ ĐÔI BÊN" của chúng tôi. Nếu như các bạn có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến căn bệnh vô sinh thì đều có thể liên hệ đến số HOTLINE 0985.686.999 để được các chuyên gia của Bemom tư vấn miễn phí cho.

Tags
100% Rating
Điểm: 5 / 5
9 Bình chọn
 

Bình luận

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN - ĐEM HẠNH PHÚC ĐẾN MỌI NHÀ


Bemom Xóa Tan Nỗi Lo Vô Sinh Hiếm Muộn