Cùng đi tìm hiểu về chứng vô sinh nguyên phát

Đăng bởi: Luonghien | Lượt xem: 1666

Đời sống càng hiện đại và bận rộn, chứng bệnh vô sinh lại càng trở thành nỗi lo lớn của các ông bố, bà mẹ. Vô sinh gồm vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát, trong đó vô sinh nguyên phát thường dễ gặp và chiếm một tỉ lệ lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, tìm hiểu kiến thứ về nguyên nhân và cách điều trị của chứng bệnh này hết sức cần thiết đối với các cặp vợ chồng thời hiện đại.

Vô sinh nguyên phát là gì?

Vô sinh nguyên phát là gì?


1. Vô sinh nguyên phát là gì?


Hiện nay, số cặp vợ chồng đã kết hôn hơn 1 năm quan hệ thường xuyên và không sử dụng phương pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con khá phổ biến. Các trường hợp này gọi là vô sinh nguyên phát. Xuất hiện không chỉ ở người vợ mà tỉ lệ xảy ra ở chồng cũng tương đương.
Vô sinh nguyên phát tỉ lệ cao hơn những người vô sinh thứ phát. Cứ 100 người bị vô sinh thì có đến 70 ca mắc chứng vô sinh nguyên phát, 30 người còn lại là trường hợp vô sinh thứ phát. Để có thể xác định được nguyên nhân từ vợ hay chồng và vấn đề khó sinh con là vô sinh nguyên phát không rõ nguyên nhân, thứ phát hay vì bệnh tật gì khác…

PHÂN BIỆT VÔ SINH THỨ PHÁT VÀ NGUYÊN PHÁT Ở NỮ

2. Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát

  • Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở nam giới:

+ Các bệnh lý xuất phát từ tinh hoàn như viêm nhiễm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng không đạt tiêu chuẩn. Yếu tố đặn hoặc quá loãng một cách bất thường của tinh dịch khiến cho quá trình di chuyển của tinh hoàn cực kì khó khăn để tiếp xúc với trứng.
+ Tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc với trứng trong quá trình quan hệ gây ra chứng vô sinh nguyên phát từ bệnh lý tắc ống dẫn tinh.
+ Một số trường hợp khác, vô sinh nguyên phát là do lỗ niệu đạo sai chỗ, liệt dương, xuất tinh ngược, xuất tinh sớm,…

  • Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở nữ giới:

+ Mắc một số căn bệnh như: rối loạn phong noãn, viêm nhiễm phụ khoa tại vòi trứng, tử cung, buồng trứng,...

+ Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp ít gặp hơn đó là: cơ quan sinh dục nữ bị dị dạng (bẩm sinh), có kháng thể chống tinh trùng, cổ tử cung quá ngắn,...

vô sinh nguyên phát

Có rất nhiều lý do gây ra vô sinh nguyên phát

3. Giải pháp cho vô sinh nguyên phát:


Để giải quyết vấn đề về vô sinh nguyên phát, các chuyên gia sẽ đưa ra các biện pháp sau để người bệnh có thể cân nhắc để lựa chọn cách điều trị, chữa vô sinh nam hay nữ phù hợp:
+ Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: sau thụ tinh thành công trứng và tinh trùng trong phòng nghiệm, hợp tử này được đưa vào tử cung của người vợ để tiếp tục quá trình mang thai như bình thường.
+ Phương pháp thụ tinh nhân tạo: được chỉ định áp dụng trong các trường hợp tinh trùng yếu, rối loạn phóng tinh và lạc nội mạc cổ tử cung,.. bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung người vợ.
+ Phương pháp nuôi trứng: Tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh nguyên phát ở nữ giới bằng phương pháp này rất cao. Tuy nhiên đây là cách điều trị chỉ sử dụng cho phụ nữ bị các bệnh rối loạn về rụng trứng.

OÁI OĂM CĂN BỆNH VÔ SINH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN Ở VIỆT NAM

Khi phát hiện những dấu hiệu đáng nghi ngờ về chứng vô sinh nguyên phát thì bạn hãy sớm đến thực hiện các xét nghiệm vô sinh ở bệnh viện, tránh việc tự điều trị để tránh các nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Cảm ơn bạn các bạn đã theo dõi bài viết của Bemom.vn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tags
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
 

Bình luận

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN - ĐEM HẠNH PHÚC ĐẾN MỌI NHÀ


Bemom Xóa Tan Nỗi Lo Vô Sinh Hiếm Muộn